รูปแบบการให้เช่าสำนักงานภายในกรุงเทพมหานคร  มีอยู่หลายรูปแบบและขนาดพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป ราคาก็จะแตกต่างไปตามทำเล โดยทำเลที่อยู่ใจกลางเมืองและมีความสะดวกสบาย ก็จะมีราคาเช่าที่สูงกว่าทำเลทั่วไปที่มีพื้นที่ไม่โดดเด่นมากนัก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เช่า นอกจากนี้จำนวนของพนักงานและความต้องการของรูปแบบห้องก็มีผลต่อราคาพื้นที่ สำนักงานให้เช่าอีกด้วย เพราะถ้าต้องการสำนักงานให้เช่าที่มีทั้งห้องประชุมและเฟอร์นิเจอร์ของห้องทำงานที่ครบครัน ก็ต้องยอมจ่ายในราคาที่สูงพอสมควร และการให้เช่าในอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ก็ย่อมมีสิ่งที่ควรรู้และควรศึกษาก่อนที่จะทำจะปล่อยให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามาเช่า โดยหลัก ๆ คือ

1.สัญญาเช่าสำคัญมาก

สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงก่อนการปล่อยออฟฟิศให้เช่าราคาถูก คือการเตรียมพร้อมเรื่องของสัญญาเช่า ที่จะต้องทำขึ้นมาให้เหมาะสมและเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด การจัดทำสัญญาก็ต้องเป็นไปอย่างชัดเจน ไม่มีความคลุมเครือใด ๆ ทั้งนี้ระยะเวลาสัญญาในช่วงแรกควรทำแบบปีต่อปี หรือไม่เกิน 3 ปี เพื่อเป็นการดูผู้เช่าก่อนว่ามีพฤติกรรมเป็นอย่างไร มีการค้างค่าเช่าบ่อยครั้งหรือไม่ แล้วมาพิจารณาเพื่อต่อสัญญากันต่อไป แต่ถ้าผู้เช่าดีไม่มีปัญหาปีต่อไปค่อยทำเพิ่มขึ้นเป็น 3 ปีและ 6 ปี เป็นต้น

2.ตรวจสอบประวัติผู้เช่า

การตรวจประวัติของผู้เช่าเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะจะทำให้รู้ว่าผู้มาเช่าจะไม่ใช่ผู้ร้ายทางธุรกิจที่หนีคดีมา หรือเป็นชาวต่างชาติที่นำเอาธุรกิจผิดกฎหมายมาทำให้ออฟฟิศให้เช่าของเรา เพราะถ้าเกิดปัญหาจนถึงโรงพัก ผู้ให้เช่าจะพลอยมีปัญหาไปด้วยนั่นเอง

3.ตั้งราคาอย่างเหมาะสม

การตั้งราคาอาคาร สำนักงานให้เช่าต้องมีความเหมาะสม ตัดสินจากทำเลและขนาดห้องพร้อมเฟอร์นิเจอร์หรือแบบไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ก็ต้องมีการเตรียมราคาไว้ให้แตกต่างกัน พร้อมทั้งการพูดคุยตกลงกันในเรื่องของสัญญาที่บางจุดของห้องถ้าเกิดความเสียหายจะต้องมีการจ่ายเพิ่มเมื่อย้ายออก หรืออาจจะเก็บเป็นค่าประกันไว้ก็ได้เช่นกัน ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะต้องพูดคุยตกลงกันให้ชัดเจนและเข้าใจตรงกัน

4.อย่าทำอะไรพละการ

เมื่อเกิดปัญหาที่ผู้เช่าไม่ยอมจ่ายค่าเช่าหรือปัญหาอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่เจ้าของออฟฟิศให้เช่าห้ามทำเด็ดขาด คือการไขกุญแจเข้าห้องทำงานของผู้เช่าอย่างพละการ และการขนของเพื่อยึดเป็นค่าห้องก็ไม่ควรทำ เพราะกำลังทำเรื่องผิดกฎหมายได้ ถ้าผู้เช่ามีการแจ้งความที่ไม่ว่าจะลักทรัพย์หรือขโมยข้อมูลของทางบริษัท ผู้ให้เช่าก็อาจจะโดนจับแทนได้ จึงควรที่จะมีการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน

4 ข้อควรรู้ก่อนที่จะทำการปล่อยตึกให้เช่า แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่กำลังจะทำออฟฟิศมักจะซื้อตึกจากผู้ที่ขายตึกแถวอาคารพาณิชย์ภายในเขตกรุงเทพ แล้วนำเอามาตกแต่งเพิ่มเติมจนกลายเป็นทรัพย์สินส่วนตัว ที่สามารถเปิดเป็นออฟฟิศหรือสำนักงานของตัวเองไปจนถึงปล่อยให้คนอื่นเช่าต่อไป ก็เป็นอีกหนึ่งทางสร้างเงินที่ดีอีกด้วย

 

Facebook Comments