สำหรับผู้ที่ต้องการปล่อยให้เช่าคอนโดใกล้ bts หรือ mrt ให้เช่านั้น จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อดีและข้อเสียให้ดีเสียก่อน เพราะในบางครั้งอาจจะต้องเจอกับปัญหาผู้เช่าทำให้ห้องเสียหาย หรือมีการนำเอาเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นติดมือไปด้วย รวมไปถึงการหนีออกจากห้องโดยไม่ยอมจ่ายค่าเช่าและค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่เลวร้ายอย่างมากถ้าไปเกิดขึ้นกับใครก็แล้วแต่ ผู้ปล่อยให้เช่าคอนโดใกล้รถไฟฟ้าจึงควรต้องพร้อมรับมือหรือป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นได้ ผู้ที่ปล่อยเช่าจึงควรที่จะศึกษาและเรียนรู้ถึงวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ รวมไปถึงข้อสัญญาในการเช่าก็ควรที่จะต้องรอบคอบในการจัดทำอย่างมาก

ปัญหาของการให้เช่าคอนโดใกล้ bts ราคาถูกหรือคอนโดใกล้ mrt ราคาถูก ที่ผู้เป็นเจ้าของห้องมักจะเจอคล้าย ๆ กันคือ การย้ายหนีออกจากห้องโดยไม่ยอมจ่ายค่าเช่า หรือการจ่ายที่ช้าเกินกว่ากำหนดไปจนถึงติดค้างค่าเช่ายาวนานกว่า 3 เดือน , การสร้างความรำคาญ ก่อกวนจนทำให้เกิดการร้องเรียนจากผู้ที่อยู่ใกล้เคียงบ่อยครั้ง , การต่อเติม ตกแต่งห้องแบบพละการ โดยไม่มีการแจ้งก่อน หรือทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่มาพร้อมห้องเกิดความเสียหายแล้วไม่รับผิดชอบ และเมื่อครบกำหนดต้องย้ายออกก็ไม่ยอมที่จะย้ายไป เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นเหมือนปัญหาโลกแตก ที่ผู้เช่าจะต้องจัดการให้ได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเกิดปัญหาผู้ให้เช่าจึงควรทำการป้องกันปัญหาดังนี้

1.คิดราคาห้องให้คุ้มค่า

เมื่อกลัวปัญหาที่ผู้อยู่จะสร้างความเสียหาย ก็ควรตั้งราคาที่คำนวณรวมค่าเสียหายมาแล้วเรียบร้อย พร้อมทั้งเก็บค่าเสียหายก่อนเข้าอยู่เพิ่มเติม แล้วเมื่อผู้อยู่ย้ายออกก็ต้องมีการตรวจห้อง ถ้าไม่มีความเสียหายจึงค่อยให้ประกันคืนกลับไป

2.คัดเลือกผู้เช่า

อ่านดูแล้วอาจจะดูว่าเรื่องมาก แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะถ้าต้องการผู้เช่าที่สามารถอยู่กันไปได้นาน ๆ โดยไม่ต้องมามีปัญหากันในภายหลัง ก็อาจจะต้องดูประวัติกันเล็กน้อย ซึ่งถ้าเอาแบบละเอียดก็คงจะต้องดูตั้งแต่อาชีพ ไปจนถึงสถานะทางการเงินกันเลยทีเดียว

3.ดูสัญญาให้ดี

ข้อนี้ไม่ได้สำคัญกับผู้มาเช่าแค่อย่างเดียว แต่ยังสำคัญกับผู้ให้เช่าด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นผู้ให้เช่าห้องจึงควรที่จะต้องหาผู้รู้ไว้คอยแนะนำและทำสัญญาออกมาให้รัดกุม แต่ก็ไม่ควรไปเอาเปรียบทางผู้เช่ามากจนเกินไปอีกด้วย

สัญญาของคอนโดใกล้ mrt เช่า หรือ bts ให้เช่านั้น จะต้องทำให้ครอบคลุมมากที่สุด และต้องสามารถสร้างประโยชน์ให้ทั้ง 2 ฝ่าย โดยต้องไม่รู้สึกว่าฝ่ายใดได้เปรียบหรือเสียเปรียบมากจนเกินไป และในขณะที่เซ็นต์สัญญาก็ควรที่จะพูดคุยทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันด้วย ซึ่งถ้าทางผู้มาเช่าขอสำเนาสัญญาไปตรวจสอบก็ควรให้ไป เพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจได้อย่างตรงกันมากที่สุด

Facebook Comments