ปัจจุบันมีออฟฟิศให้เช่าราคาถูกในรูปแบบที่เรียกว่า Co-Working Space ที่เป็นการเช่าพื้นที่ทำงานแบบชั่วคราว โดยไม่ต้องเสียเงินเป็นรายเดือน แต่สามารถที่จะจ่ายได้ในรายวัน พร้อมแลกมากับการได้ห้องทำงานหรือห้องประชุมในราคาที่ถูกกว่าอย่างมาก ซึ่งรูปแบบ Co-Working Space บางที่ก็จะมีเพียงแค่เฟอร์นิเจอร์และเครื่องอำนวยความสะดวกในการทำงานแบบครบครัน ซึ่งผู้เช่าจะต้องหิ้วเอาโน๊ตบุ๊คและของทำงานส่วนตัวมาเอง หรือในบางที่ก็อาจจะมีคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คให้อย่างครบถ้วน ซึ่งราคานั้นก็ต่างกันไปตามขนาดพื้นที่ ทำเลและการอำนวยความสะดวก แต่โดยรวมแล้วราคาของ Co-Working Space ก็ยังถูกกว่าราคาอาคาร สำนักงานให้เช่ารายเดือนพอสมควร

รูปแบบของการให้เช่าพื้นที่สำนักงานหรือออฟฟิศนั้น ส่วนใหญ่ถ้าเป็นบริษัทที่มีพนักงานจำนวนมากก็อาจจะมีการซื้อตึกจากผู้ที่ขายตึกแถวอาคารพาณิชย์ในเขตกรุงเทพ  เพื่อนำเอามาทำออฟฟิศหรือสำนักงานที่สมบูรณ์แบบให้เป็นพื้นที่ของตัวเอง หรืออาจจะซื้อหลายตึกเพื่อมาทำเป็นออฟฟิศให้เช่าเสียเอง ทั้งนี้การซื้อเพื่อตกแต่งและปล่อยให้เช่าก็จะได้ราคาพื้นที่ สำนักงานให้เช่าในแบบที่ต้องการ ด้วยการตั้งราคาเองซึ่งถือว่าเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าต้องการที่จะเช่าพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น เหมาะสมกับพนักงานในระดับร้อยคนขึ้นไป การเช่าในตึกระดับสูง ที่มีทำเลใจกลางเมืองและมีพื้นที่ปลอดภัยให้ความสะดวกสบายได้หลายทาง ก็จะสามารถตอบโจทย์ธุรกิจที่มีพนักงานจำนวนมาก แต่ก็คงต้องสู้ราคาค่าเช่าที่สูงพอสมควร แต่ถ้าไม่ใช่รูปแบบบริษัทใหญ่โตมากนัก หรือเป็นผู้ที่ทำธุรกิจแบบ E-Commerce ก็ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานจำนวนมาก แต่ต้องการพื้นที่ทำงานส่วนตัวในราคาที่สมน้ำสมเนื้อ การเช่าพื้นที่ Co-Working Space ก็ถือว่าเหมาะสมอย่างมาก ปัจจุบันการทำพื้นที่ให้เช่าห้องทำงานส่วนตัวนี้ถือว่าได้รับความนิยมจากผู้ที่ทำงาน Freelance เป็นอย่างมาก เพราะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานในรุ่นใหม่ และภายในห้องทำงานก็ยังมีเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ที่ครบครัน จึงทำให้รูปแบบการเช่าพื้นที่ลักษณะนี้เป็นที่ต้องการของคนทำงานมากยิ่งขึ้น

การให้เช่าสำนักงานภายในเขตกรุงเทพมหานคร  ถือว่าเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะประชากรภายในกรุงเทพส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในเขตกลางเมือง มักจะเป็นแหล่งรวมธุรกิจหลากหลายประเภท บางธุรกิจก็อาจจะมีตัวโรงงานผลิตขนาดใหญ่อยู่ที่ต่างจังหวัด แต่ฝ่ายเอกสาร การเงินและฝ่ายบริหาร มักจะอยู่ภายในกรุงเทพเสียส่วนใหญ่ เราจึงมักจะได้เห็นการสร้างตึกมากมายเพื่อรองรับออฟฟิศหรือสำนักงานที่มาเช่าพื้นที่ในการทำงาน และเป็นช่องทางติดต่อกับลูกค้าหรือการประสานงานกับเหล่า Supplier อีกด้วย

 

Facebook Comments