เคยสงสัยหรือไม่ว่าราคาที่ดิน กรุงเทพมีความสำคัญอย่างไร ต่อคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ซึ่งคำตอบก็คืออาจจะไม่มี แต่ถ้าในอนาคตจำเป็นที่จะต้องมีการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ หรือต้องการสร้างบ้านหรือคอนโดบนที่ดินแล้วล่ะก็ ความรู้ในเรื่องของที่ดินก็จะจำเป็นขึ้นมาทันที ซึ่งที่ดินกรุงเทพ ราคาถูกนั้นถือว่าหายากอย่างมาก แต่ก็อาจจะมีอยู่จริงแต่ก็จะอยู่แถบชานกรุงเทพหรือโซนที่แทบจะออกนอกเมืองไปแล้วนั่นเอง แต่ถ้าต้องการได้โซนภายในกรุงเทพก็อาจจะต้องลุ้นไปกับราคาที่สูงลิบลิ่ว โดยเฉพาะในโซนกลางกรุงที่ 1 ตารางวา ก็มีค่าถึงหลักล้านกันเลยทีเดียว จึงทำให้ผู้ที่สนใจจะซื้อขายที่ดินกันในโซนนี้ต้องค่อนข้างที่จะมีทุนรอนสูงลิบลิ่วเลยก็ว่าได้

ความรู้ในเรื่องของที่ดินอาจจะดูว่าไกลตัวคนธรรมดา แต่ถ้าเมื่อใดที่ต้องทำธุรกิจหรือมีเรื่องที่ใช้ที่ดิน ความรู้นี้จะกลับมามีประโยชน์ทันที ซึ่งความรู้ด้านที่ดินที่ควรรู้คือเรื่องของราคาที่ดิน กรุงเทพที่มีความเคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ ถ้าต้องการซื้อ ขายที่ดินกรุงเทพหรือนำเอาไปจำนองสิ่งที่ควรรู้ต่อมาก็คือเอกสารสำคัญและวิธีการขายที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ถ้ามีที่ดินในมือจะเลือกขายหรือจำนองกับใครถึงจะคุ้มค่า หรือถ้าต้องการซื้อควรต้องระวังและศึกษาในเรื่องใดบ้าง เพื่อเป็นการป้องกันการโดนหลอก เป็นต้น ในปัจจุบันที่ดินภายในกรุงเทพที่ถือว่ายังมีราคาสูงไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งยังปรับราคาขึ้นสูงทุกปีคือย่าน สยาม ชิดลมและเพลินจิต ที่ยังคงครองแชมป์ที่ดินราคาสูง จึงทำให้เหล่าอสังหาริมทรัพย์ย่านนั้นราคาขายและเช่ามีจำนวนที่สูงพอสมควร ซึ่งผู้ที่กำลังจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในย่านเหล่านี้จึงต้องมีความรู้เรื่องราคาและการต่อรองไว้อย่างแน่นอน จึงจะเห็นได้ว่าความรู้เรื่องที่ดินมีความสำคัญเสมอ เพราะอนาคตเราอาจจะต้องมีการซื้อบ้าน ซื้อคอนโด หรือซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เพื่ออยู่อาศัยหรือปล่อยเช่าต่อ นั่นก็หมายความว่าต้องชีวิตต้องเกี่ยวข้องกับความรู้เรื่องที่ดินอย่างแน่นอน

ที่ดิน กรุงเทพ ขายอยู่ที่ราคาสูง จึงทำให้ผู้ที่ซื้อหาไปมักจะเอามาทำเป็นคอนโดหรือหมู่บ้านกลางกรุงเพื่อออกขาย หรือไม่ก็อาจจะสร้างเป็นตึกสูงเพื่อปล่อยให้เช่าเป็นออฟฟิศของบริษัทต่าง ๆ ส่วนพื้นที่ของกรุงเทพรอบนอกก็จะเน้นเป็นการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมหรือโกดังเก็บของต่าง ๆ รวมไปถึงโครงการหมู่บ้านและที่พักอาศัยในรูปแบบต่าง ๆ แล้วแต่ว่าพื้นที่นั้นจะเหมาะสมกับการสร้างแบบใด และมีพื้นที่ใหญ่ขนาดไหน ทำให้เห็นได้ว่าสุดท้ายเรื่องของที่ดินก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวจนแนบชิดเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นจะมีความรู้ที่ดินติดตัวไว้ก็คงจะไม่เสียหลาย

Facebook Comments