ที่ดิน กรุงเทพ ขายกันในราคาสูง ด้วยทำเลที่เดินทางสะดวกและเพียงแค่การันตีว่าเป็นจังหวัดกรุงเทพ ทุกอย่างก็ย่อมมีราคาสูงเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะที่ดินหรือตัวอสังหาริมทรัพย์ ผู้ซื้อที่ดินภายในกรุงเทพแล้วต้องการที่ดินกรุงเทพ ราคาถูกก็อาจจะต้องผิดหวัง โดยเฉพาะในโซนเมืองที่มีย่านการค้าเหมาะสมแก่ทั้งการอยู่อาศัยและการทำธุรกิจ จะมีราคาที่สูงเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าผู้ซื้อได้เจอประกาศขายที่ดินในโซนเหล่านี้ด้วยราคาที่แสนถูก ก็ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่าที่ดินผืนนั้นอาจจะมีปัญหาหรืออาจจะเป็นประกาศขายที่ดินหลอกลวงจากเหล่ามิจฉาชีพก็เป็นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนการซื้อทุกครั้งต้องตั้งสติให้ดี อย่าเห็นแก่ของถูกเพียงอย่างเดียว และควรศึกษาหาความรู้ให้ละเอียดก่อนการซื้อขายทุกครั้งอีกด้วย

การซื้อที่ดินกรุงเทพเจ้าของขายเองในบางครั้ง ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยจากการถูกหลอกลวงเสมอไป เพราะก็อาจจะมีการสวมโฉนดด้วยเอกสารปลอม เพื่อที่จะนำเอาออกมาขายให้แก่ผู้ที่ไม่มีความรู้ และยิ่งถ้าเจอมิจฉาชีพที่ทำกันเป็นขบวนการแล้วด้วย ก็ยิ่งเพิ่มความน่ากลัวมากขึ้น เพราะคนเหล่านี้จะสามารถโน้มน้าวและหลอกลวงให้ผู้ซื้อทำตามอย่างที่ตัวเองต้องการได้ ผู้ซื้อขายที่ดินกรุงเทพจึงควรที่จะต้องรู้วิธีการตรวจสอบที่ดิน ก่อนที่ตกเป็นเหยื่อเหล่ามิจฉาชีพ ซึ่งมีวิธีการง่าย ๆ คือ

1.เข้าตรวจสอบที่ดินด้วยตัวเอง

ต้องเห็นสถานที่จริงเท่านั้นจึงจะเชื่อ และต้องเข้าไปสำรวจที่ดินเองทุกตารางนิ้ว พร้อมทั้งขอสำเนาโฉนดที่ดินมาด้วย เพื่อที่จะสามารถนำเอามาตรวจสอบว่าเขตและพื้นที่ทั้งหมดตรงกันหรือไม่ แต่ถ้ากลัวดูไม่รู้เรื่องก็ให้ชวนคนรู้จักที่ดูเป็นไปด้วย หรือไปเชิญเจ้าหน้าที่ของสำนักงานที่ดินมาร่วมดูด้วยก็จะยิ่งเพิ่มความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น

2.เอกสารต้องชัดเจน

โฉนดบางฉบับอาจจะเป็นประเภทที่ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ให้ใครได้ หรือมีการถูกนำเอาไปจดจำนองไว้ โดยที่ตัวเจ้าของมีการปิดบังหรือถ่ายสำเนาออกมาแบบไม่ครบถ้วน เพราะฉะนั้นต้องนำเอาสำเนาที่ดินเข้าไปตรวจสอบประวัติของที่ดินให้ชัดเจนเพื่อการซื้อขายที่ถูกต้อง

3.ตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ถ้าซื้อที่ดินเปล่าติดป่า ก็ควรที่จะต้องตรวจสอบไปทางกรมป่าไม้ด้วยว่าที่ดินผืนนี้มีการรุกป่าหรือไม่ และมีเอกสารสิทธิ์เป็นแบบใด เป็นแบบโฉนดส่วนบุคคลหรือแบบ สปก. แต่ถ้าเป็นทำเลที่ติดผืนน้ำก็ต้องตรวจจากกรมเจ้าท่า พร้อมทั้งการตรวจสอบแนวเวนคืนและมีสิทธิ์ที่จะถูกตัดผ่านเป็นถนนหรือไม่อีกด้วย

การตรวจสอบเหล่านี้สามารถที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยและรู้ถึงราคาที่ดิน กรุงเทพในส่วนนั้นอย่างแท้จริง เพื่อป้องกันการถูกหลอกหรือถูกเอาเปรียบจากผู้ขาย ผู้ซื้อจึงควรที่จะต้องมีการสะสมความรู้ทางด้านนี้ให้มากที่สุดก่อนที่จะกระโดดลงสู่สนามซื้อขายที่ดินเพื่อการพาณิชย์ หรือซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองต่อไป

 

Facebook Comments