ที่ดินกรุงเทพ ราคาถูกมีจริงหรือไม่ เป็นคำถามที่สามารถตอบได้ว่ามีจริง เพียงแต่อาจจะต้องดูที่ทำเลด้วยว่าอยู่ในโซนใด เพราะถ้าเป็นที่ดินในโซนชานเมืองอย่างเช่น โซนสายไหม มีนบุรี สะพานสูงและย่านลาดกระบัง เป็นต้น แต่บางโซนก็อาจจะไม่ได้ถูกเสมอไป อย่างเช่นโซนบางแคและหนองแขม เป็นเขตที่มีพื้นที่ในราคาที่กำลังสูงขึ้น เพราะมีรถไฟฟ้า bts กำลังสร้างอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นต่อให้เป็นโซนชานเมืองแต่ก็ต้องดูที่ทำเลด้วยว่ามีรถไฟฟ้าหรือสถานที่สำคัญไปตั้งหรือไม่ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ที่ดินทีราคาสูงขึ้นทันที อย่างในโซนบางนาที่มีราคาที่ดิน กรุงเทพราคาสูงไม่น้อย เพราะมีทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โครงการหมู่บ้านทั้งบ้านเดี่ยวและจัดสรร พร้อมไปด้วยสถาบันการศึกษา ที่ต่างก็รวมตัวกันอยู่ในเขตบางนาอย่างหนาแน่นเลยทีเดียว

การซื้อขายที่ดินกรุงเทพเป็นเรื่องที่ไม่ยากแต่ด้วยราคาที่สูง โดยเฉพาะในทำเลดีใจกลางเมือง หรือทำเลที่มีความสะดวกและสถานที่อำนวยความสะดวกที่ครบครัน มาพร้อมสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่และอสังหาริมทรัพย์หลากหลายรูปแบบ  ก็ยิ่งเพิ่มให้ราคาที่ดินในบริเวณนั้น ๆ มีราคาที่สูงลิบลิ่ว หรือถ้าจะขายก็ได้กำไรที่งดงาม แต่ถ้าต้องการที่ดิน กรุงเทพ ขายในราคาถูกก็อาจจะต้องค้นหาที่อยู่ออกไปไกลสักหน่อยหรือแถบชานเมือง ที่จะสามารถให้ราคาที่ดินในราคาที่ถูกลงได้ โดยที่ผู้ซื้อต้องคาดการณ์เอาว่าในอนาคตข้างหน้า ที่ดินในมือที่ซื้อไว้จะสามารถเก็งกำไรได้ในราคาที่สูงกว่าเดิมกี่เท่า และเมื่อก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ลงไปแล้วจะคุ้มค่าต่อทุนที่เสียไปหรือไม่ หรือถ้าปลูกบ้านอยู่เองก็เพียงแค่ต้องดูว่าการเดินทางสะดวก สภาพแวดล้อมดีและมีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่  ทั้งนี้เรื่องสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการซื้อหรือขายที่ดิน คือเรื่องของเอกสารสิทธิ์หรือโฉนดที่ดินที่ต้องมีตัวจริงคู่กับสำเนาเตรียมพร้อมเอาไว้อยู่เสมอสำหรับผู้ขาย ส่วนผู้ซื้อก็ต้องขอดูทั้งตัวจริงและขอสำเนาโฉนดเอาไว้ เพื่อที่จะสามารถเอาไปตรวจสอบเขตที่ชัดเจนและชื่อของผู้ที่ถือครองว่าเป็นความจริงหรือไม่ โดยสามารถนำเอาสำเอกสารไปตรวจสอบได้ที่กรมที่ดินของจังหวัดได้เลยทันที

เอกสารของที่ดินกรุงเทพเจ้าของขายเองนั้น ผู้ซื้อจำเป็นจะต้องตรวจสอบเอกสารเกี่ยวโฉนดให้ดี เพื่อที่จะสามารถตัดสินใจซื้อขายกันได้อย่างมั่นใจ เพราะเอกสารสิทธิ์ที่ดินในบางประเภทก็ที่ถึงจะมีตัวใบโฉนดแต่ก็อาจจะติดข้อกฎหมายที่ทำให้ไม่สามารถโอนต่อให้ผู้อื่นได้ ผู้ซื้อจึงควรนำเอาโฉนดที่ดินที่จะซื้อไปตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่จะซื้อที่ดินได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลและไม่ต้องมามีปัญหาผิดใจกันในภายหลังอีกด้วย

Facebook Comments