ปัจจุบันการขายตึกแถวอาคารพาณิชย์ในเขตกรุงเทพ  ที่มีกระจายอยู่หลายพื้นที่นั้น มีราคาในการขายที่ค่อนข้างสูง ซึ่งในบางพื้นที่ บางทำเลที่มีความสะดวกสบายหรืออยู่ใจกลางเมือง ก็อาจจะมีราคาที่สูงกว่าบ้านเดี่ยวหรือบ้านจัดสรรบางหลังเสียด้วยซ้ำ การซื้อตึกแถวส่วนใหญ่มักจะนำเอามาทำธุรกิจต่าง ๆ เพราะโดยพื้นที่สามารถทำได้ทั้งการพักอาศัย ทำออฟฟิศ และการทำโรงงานขนาดเล็กได้อีกด้วย  พร้อมทั้งการนำเอามาตกแต่งหรือรีโนเวทเพื่อที่จะปล่อยเป็นออฟฟิศให้เช่าราคาถูกที่จะให้ความเป็นส่วนตัวและมีความน่าเชื่อถือได้ดี เพียงแต่การเข้ามาตกแต่งเพื่อสร้างเป็นออฟฟิศ การทำป้ายบริษัทและการลงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในจำนวนมากเลยทีเดียว

ส่วนการให้เช่าสำนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร  โดยส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ให้เช่าจะอยู่ภายในตึกที่มีขนาดใหญ่และหลายชั้น พร้อมทั้งอยู่ในทำเลที่หาง่ายและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ซึ่งตึกเหล่านี้จะมีบริการให้เช่าเป็นชั้น โดยในหนึ่งชั้นอาจจะมี 2-3 บริษัทที่อยู่ร่วมกัน มีลิฟท์ในการเดินทางขึ้นลง และมีการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม บางสถานที่มีการให้เช่าพร้อมเฟอร์นิเจอร์ที่ผู้เช่าแค่เพียงหิ้วคอมพิวเตอร์เข้ามาทำงานได้เลย แต่ค่าเช่าก็อาจจะแพงขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วราคาพื้นที่ สำนักงานให้เช่ามักจะมีราคาสูงพอสมควร และมีหลากหลายขนาดให้เลือกตามทำเลและพื้นที่ตามที่ต้องการ โดยมีตั้งแต่การเช่าออฟฟิศที่สามารถเข้าทำงานได้ถึง 500 คน หรืออาจจะมีขนาดเล็กก็จะมีการทำตามคอนโดต่าง ๆ โดยที่ทางคอนโดจะมีโซนพื้นที่ให้เช่าสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจ ที่มีพื้นที่จำกัดในขนาดเล็กด้วยจำนวนคนในบริษัทที่มีไม่ถึง 10 คน ก็จะเหมาะสมกับพื้นที่ออฟฟิศให้เช่าลักษณะแบบนี้ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่ต้องการทำธุรกิจนั้น มีทุนและความต้องการสร้างบริษัทในแบบใด และสิ่งที่สำคัญคือเรื่องของสัญญา ที่ต้องมีการศึกษาและอ่านรายละเอียด พร้อมการตกลงกันให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

การพูดคุยและตกลงกันในเรื่องของราคาอาคาร สำนักงานให้เช่าเป็นเรื่องที่สมควรทำตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องการต่อรองราคากับผู้ให้เช่า ก็ให้ทำตั้งแต่ขั้นตอนนี้ ไปจนถึงตกลงกันในเรื่องของสัญญาต่าง ๆ เพราะการเช่าอยู่ใช้เวลานาน ทั้งผู้เช่าและผู้ให้เช่าจึงต้องมีความเข้าใจที่ตรงกัน  และมีสัญญาที่ระบุเอาไว้อย่างชัดเจน ส่วนใบเสร็จรับเงินในทุกครั้งที่ทางผู้เช่าจ่ายเงิน เพื่อเป็นการทำให้ผู้เช่ามั่นใจได้ว่าจะมีหลักฐานในการจ่ายเงินที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Facebook Comments