การซื้อและขายที่ดินกรุงเทพเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องมีความละเอียดและรอบคอบสูง เพราะด้วยจำนวนเงินในการซื้อที่ดินแต่ละแปลงนั้นจำนวนไม่น้อย ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้าน การติดต่อซื้อขายจึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีการตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ กันอย่างชัดเจน ตัวผู้ขายก็ต้องมีตรวจสอบประวัติผู้ซื้อและไม่นำเอาโฉนดตัวจริงส่งมอบให้ผู้ซื้อก่อนการซื้อขายหรือออกเงินค่าธรรมใด ๆ  เพื่อที่จะเป็นการป้องกันการถูกหลอกจากเหล่ามิจฉาชีพ ส่วนผู้ที่ต้องการซื้อที่ดิน กรุงเทพ ขายในราคาที่ถูกใจ ก็ต้องตรวจสอบทั้งเขตของที่ดินและเอกสารต่าง ๆ ให้ชัดเจนก่อน เพื่อป้องกันการถูกหลอกขายนั่นเอง

ราคาที่ดิน กรุงเทพในปัจจุบันถือว่ามีราคาที่หลากหลาย เพราะถ้าต้องการทำเลดี ใจกลางกรุง หรือมีทุนมากพอที่จะสู้กับทำเลโซนธุรกิจ ที่สามารถการันตีการทำเงินได้อย่างมหาศาลก็ต้องยอมเสียหลักสิบไปจนหลักร้อยล้านบาท เพื่อสู้กับราคาที่ดิน ที่เพิ่มสูงขึ้นสวนกับกระแสเศรษฐกิจที่ชะงักงัน ผู้ซื้อที่ดินจึงต้องมีใจกล้ามากพอและมีกำลังทรัพย์ที่สูงเป็นอย่างมาก แต่ถ้าต้องการที่ดินกรุงเทพ ราคาถูกก็อาจจะต้องยอมถอยออกไปแถบชานเมือง ที่ราคาที่ดินก็จะถูกลงกว่าค่อนเลยทีเดียว เพียงแต่ผู้ซื้ออาจจะต้องหาทำเลที่สะดวกขึ้นมาสักนิด อย่างเช่นมีการเดินทางด้วยขนส่งมวลชนที่หลากหลายสาย หรือเป็นจุดที่ไม่ลึกไม่อันตรายมากจนเกินไป ถ้าต้องการซื้อเพื่อเก็งกำไรก็ควรที่จะต้องเลือกทำเลที่สามารถให้ประโยชน์และกำไรที่สูงขึ้นได้ในอนาคต อย่างเช่นโครงการสถานีรถไฟฟ้าตัดผ่าน หรือทำเลที่กำลังจะสร้างอสังหาริมทรัพย์และย่านค้าขายต่าง ๆ เปิดใหม่ เป็นต้น และสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการซื้อขายกัน คือการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ที่จะระบุถึงขอบเขตของที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ พร้อมทั้งระบุเลขที่โฉนด ระบุความกว้าง ความยาวและขนาดที่ชัดเจนเอาไว้ในตัวโฉนด และชื่อเจ้าของที่ดินตัวจริงที่ถือครองอยู่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ผู้ซื้อสามารถขอสำเนาโฉนดจากทางผู้ขายเพื่อนำเอาไปตรวจสอบกับทางสำนักงานที่ดินก่อนการตัดสินใจซื้อได้

รายละเอียดภายในโฉนดจะมีการระบุในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดพื้นที่หรือชื่อเจ้าของ แล้วก็ยังสามารถจะรู้ถึงการถูกนำเอาไปจำนองหรือขายฝากไว้ที่ใดมาบ้าง การไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำและมีความสำคัญอย่างมาก เพราะต่อให้ที่ดินกรุงเทพเจ้าของขายเองก็ตาม แต่ผู้ซื้อก็ยังไม่สามารถที่จะรู้ถึงเบื้องหลังของที่ดินได้เลยว่าจะเป็นอย่างไร และมีหลายกรณีที่เมื่อซื้อไปแล้วไม่ได้ตรวจสอบ อยู่นานวันเข้ากลับโดนยึดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เพราะตัวโฉนดถูกนำเอาไปจำนองไว้ แล้วตัวผู้ซื้อไม่ได้ตรวจสอบเอกสารให้ชัดเจน หรือในบางรายก็ถึงขั้นโดนโฉนดปลอมกันเลยทีเดียว

 

Facebook Comments